game iwin, chung cu times city

NGOẠI GIAO NHÂN DÂN LÀ NHỊP CẦU HỮU NGHỊ GIỮA HAI DÂN TỘC

Ngày đăng: 28-07-2015

Được sự đồng ý của Ban Bí thư, Ban Đối ngoại TW Đảng và Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam.
 
Trưa ngày 08/07/2015 Đoàn  Đại biểu TW Hội hữu nghị Việt Nam Campuchia tổng cộng 150 người  gồm một số cán  bộ chủ chốt của TƯ Hội và một số tỉnh thành Hội, các đơn vị Hội trực thuộc TW Hội Hữu nghị Việt Nam- Campuchia do Đồng chí Vũ Vương Việt, Phó Chủ tịch Thường trực TW Hội dẫn đầu thăm chính thức Vương quốc Campuchia, Cùng đi với Đoàn có trên 100 Sỹ quan Quân tình nguyện Việt Nam , 8 con Liệt sỹ; Thương binh đã thành đạt, 2 Thương binh nặng và 1 vợ Liệt sỹ Quân tình nguyện Việt Nam đã từng giúp nhân dân campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pônl Pôt và một số Doanh nhân đã đang cùng sẽ Đầu tư vào Campuchia , . 
 
 7h30’ sáng ngày 09/07/2015 Đoàn đến đặt vòng hoa ở Tượng đài Quân tình nguyện Việt Nam ở Thủ đô Phnôm Pênh sau đó thăm Hoàng cung và các di tích lịch sử, văn hoá của Thủ đô Phnôm Pênh.
 
  Đúng 15h30’ tất cả Đoàn 150 Đại biểu từ Việt Nam qua và 05 Đại biểu của Tổng Hội người Campuchia gốc Việt Nam ở Phnôm Pênh đến Phủ Thủ tướng để chào Thủ tướng Hunsen. Đồng Chí Vũ Vương Việt đã báo cáo với Thủ tướng về hoạt động của hai Hội trong thời gian qua , đặc biệt là hội nghị liên tịch giữa hai hội các tỉnh biên giới tại Đồng Tháp ngày 6 và 7/7. Đồng chí hưa với Thủ Tướng , Hai Hội sẽ làm hết sức mình để bảo vệ và vun dắp tình đoàn kết huu nghị truyền thống giữa  nhân dân hai nước mà bao thế hệ Ông Cha ta đã phải đánh đổi bẵng xương máu mới có.  sau đó Thủ tướng cũng đã giành thì giờ nghe phát biểu  của cháu Đỗ Thị Hạnh là con liệt sỹ hy sinh tại Campuchia , Thủ Tướng và cả hội trường lặng đi, chìm vào ký ức của những năm tháng hai quân đội kề vai sát cánh chống lại chế độ diệt chủng Ponl Pốt những năm 1979-1989. 
 
Tại buổi tiếp, gần một tiếng rưỡi đồng hồ rất trân thành, rất tình cảm như người thân trong gia đình. Thủ tướng nhấn mạnh: Đành rằng vẫn còn những mâu thuẫn, bất đồng nhỏ và một vài sự kiện như biểu tình, xung đột nhỏ ở một vài điểm biên giới như thời gian vừa qua chúng ta đã biết nhưng trong một gia đình cha con, anh em ruột thịt còn cãi nhau còn tranh chấp với nhau thì hai đất nước chúng ta có gàn 2000 Km đường Biên giới bao gồm cả đường biển lẫn đường bộ nếu không có xung đột nhỏ xảy ra mới là lạ. Vấn đề là nó xảy ra ở đâu thì ta giải quyết dứt điểm ngay chỗ đó, không để lây lan hoặc ảnh hưởng đến chỗ khác hoặc đừng biến nhỏ thành lớn để ảnh hưởng đến việc khác lớn hơn. Chúng ta phải đặt tình hữu nghị hai Nước lên hàng đầu trước khi giải quyết mọi vấn đề chưa thống nhất. Thủ tướng Hunsen cũng nhấn mạnh rằng: Trong thời đại hiện nay do tư tưởng bá chủ của một số nước lớn làm cho các nước nhỏ bị ảnh hưởng khi ứng xử với nhau nhưng dù muốn hay không thì quan hệ Việt Nam-Campuchia dưới con mắt của Thế giới vẫn được coi là một. Bây giờ ở Campuchia có bất cứ sự kiện gì Việt Nam đều bị ảnh hưởng vì dư luận Quốc tế. Thủ tướng Hunsen khẳng định: Chỉ có con đường Ngoại giao Nhân dân giúp cho chúng ta đến với nhau nhanh nhất, kịp thời nhất vì nó bỏ qua được mọi thủ tục, mọi thông lệ Quốc tế. Ví dụ như hôm nay nếu đi theo đường  Ngoại giao Nhà nước thì đối tượng mà tôi tiếp phải là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phải qua bao nhiêu thủ tục thì hai vị Thủ tướng mới được gặp nhau. Còn Ngoại giao Nhân dân là một minh chứng rõ ràng là tôi đang ngồi với các bạn như trong một gia đình tại Phủ Thủ tướng của tôi nơi mà tôi đã từng tiếp các nguyên thủ quốc các nước . Thủ tướng Hunsen nhấn mạnh qua bao nhiêu biến đổi thăng trầm nhưng tình Hũu nghị keo sơn gắn bó giữa Việt Nam với Campuchia là không thể đảo ngược được và không một thế lực nào chia cắt được.
 
 Cùng tiếp Đoàn với Thủ tướng Hunsen còn có Phó Thủ tướng Men Sam On cùng nhiều vị Lãnh đạo cấp cao của Chính Phủ Hoàng gia Campuchia.
 .
Buổi tối cùng ngày Phó Thủ tướng Men Sam On đã tổ chức chiêu đãi trọng thể và giao lưu văn nghệ với Đoàn. Trong Diễn văn khai mạc chiêu đãi của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia cũng như Diễn văn Đáp từ của Trưởng đoàn Đại biểu Việt Nam đều xoay quanh buổi gặp mặt thân tình với Thủ tướng Hunsen và nhắc lại những điều tâm huyết Thủ tướng đã Phát biểu với Đoàn. Hai bên đã trao cho nhau những lời ca tiếng hát ca ngợi tình hữu nghị đoàn kết hai nước và cùng nhảy Lâm vông
 
Sáng ngày 10/07/2015, đúng 7h30’ Đoàn đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Phnôm Pênh. Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Thạch Dư cùng toàn bộ tập thể Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam đã vui vẻ giao lưu với Đoàn, đồng thời Lãnh đạo Đại sứ quán cũng tặng quà cho 11 đối tượng chính sách đặc biệt đi theo Đoàn. Cũng tại buổi họp mặt này Trưởng đoàn Đại biểu của TW Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia đã tặng 50 triệu đồng cho Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam tại Phnôm Pênh. 
 
09h cùng ngày Đoàn đến thăm Bộ Quốc phòng Quân đội Chính phủ Hoàng gia Campuchia. Thống Tướng , Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng  Chay săng Zun tiếp đoàn vùng Hàng chục Sỹ quan Cấp Đại Tướng 3 sao và 06 Sỹ quan Đại tướng 4 sao (Thống Tướng) cùng các Sỹ quan, Binh sỹ và tập thể Lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã tiếp đoàn
 
Lãnh đạo Bộ Quốc Phòng Quân đội Hoàng gia Campuchia cũng đã tặng 11 phần quà cho 11 đối tượng chính sách đặc biệt cùng đi trong Đoàn mỗi phần 1 triệu Ria tiền mặt.
 
Buổi trưa cùng ngày Phó Thủ tướng Men Sam On tiếp tục chiêu đãi Đoàn trước khi Đoàn rời Phnôm Pênh đi Xiêm Riệp. Đoàn ở lại Xiêm Riệp 2 ngày, được Lãnh đạo Tỉnh và các Tổ chức TW tại địa phương và bộ tư lênh Bê Âm tỉnh  tiếp đón nồng hậu, thắm tình đoàn kết keo sơn. Trong khi một số người đi thăm quan Khu du lịch Biển Hồ, thấy cuộc sống vất vả của cộng đồng người Việt tại đây, một số Doanh nghiệp đi theo Đoàn đã ủng hộ 50 triệu đồng nhờ Lãnh đạo Đoàn chuyển cho Bà con Việt kiều khu vực Biển Hồ giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. 
 
Trên đường từ Xiêm Riệp về Việt Nam qua Công Pông Chàm và K.Pông-Kh.Mung (tỉnh mới tách của Campuchia) Lãnh đạo các tỉnh và Hội Hữu nghị Campuchia-Việt Nam đều đi theo Đoàn và đón tiếp Đoàn chu đáo.
 
15h chiều ngày 12/07/2015 Đoàn về đến Cửa khẩu Xa Mát và dừng chân ở Công ty Hiếu Lệ. Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, Lãnh đạo huyện Tân Biên và huyện Biên giới, Đồn Biên phòng của nước bạn cũng tiếp tục về đây để giao lưu với Đoàn. 09h tối ngày 12/07/2015 Đoàn về đến TP.HCM, an toàn tuyệt đối . Có thể nói đoàn thăm Campuchia trong những ngày đảng đối lập phát động một số phần tử quá khích xuống biên giới chống lại Việt nam , nhưng đoàn đến đâu cũng được lãnh đạo , nhân dân và quan đội Campuchia đón tiếp rất tận tình chu đáo , diều đó chứng tỏ không thế lực  thù địch  nào có thể chia rẽ, phá vở tình đoàn kết truyền thống Việt anm Campuchia.
 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Hỗ trợ trực tuyến

Support
08 3910 5227

Logo hội viên

Lượt truy cập