game iwin, chung cu times city

Hội nghị liên tịch Việt Nam - Campuchia và Campuchia - Việt Nam

Ngày đăng: 07-07-2015

             Kính thưa:        

 

Đồng Tháp, ngày 07 tháng 7 năm 2015

- Ngài Van Phon, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam;

- Đồng chí Vũ Xuân Hồng, Uỷ viên Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam;

- Đồng chí Vũ Vương Việt, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia;

- Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia;

- Lãnh đạo Hội hữu nghị CPC-VN các tỉnh thuộc Vương quốc CPC

- Đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, thành phố;

 Thưa:

 

- Quý đại biểu và các vị khách quý!

 

Hôm nay, đất Sen Hồng Đồng Tháp vinh dự đăng cai tổ chức Hội nghị liên tịch Việt Nam - Campuchia và Campuchia - Việt Nam. Càng vui mừng hơn khi chúng tôi vinh dự được chào đón sự tham dự của đông đảo quý đại biểu, các vị khách quý đến từ Campuchia, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và các tỉnh phía Nam. Thay mặt lãnh đạo Tỉnh và với tình cảm cá nhân, cho phép tôi gởi đến quý đại biểu, quý khách dự lời chào trân trọng và những lời chúc tốt đẹp nhất!

Thưa quý đại biểu, thưa các vị  khách quý,

Việt Nam, Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, cùng uống chung dòng nước sông Mêkông hiền hoà, được phù sa bồi đắp, tưới mát cho những cánh đồng lúa bát ngát, mang cá tôm nuôi dưỡng con người, làm nên cuộc sống trù phú của nhân dân hai nước chúng ta.

Cách đây 48 năm, ngày 24-6-1967, Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là sự kiện trọng đại, đánh dấu một trang sử mới trong quan hệ láng giềng anh em. Xuất phát từ nền tảng quan hệ lịch sử lâu đời và cuộc đấu tranh chống ngoại xâm, những năm qua, nhân dân hai nước đã kề vai sát cánh, đoàn kết hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước.

Lịch sử hai nước mãi khắc ghi chiến thắng ngày 07-01-1979, lật đổ chế độ diệt chủng của Khmer Đỏ bạo tàn, cứu đất nước và nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm hoạ diệt chủng, mang lại sự hồi sinh và hoà bình cho đất nước Chùa Tháp. Chiến thắng này, có sự đóng góp trách nhiệm, nghĩa tình của quân tình nguyện Việt Nam, trong đó, có tỉnh Đồng Tháp.

Cùng với những biến động của thời gian, ngày nay, quan hệ hợp tác Việt Nam - Campuchia đã chuyển sang giai đoạn phát triển mới, với mục tiêu xây dựng quan hệ "Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài". Quan hệ hai nước đã không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hoà bình, ổn định và hợp tác ở Khu vực.

Đặc biệt, trong quan hệ kinh tế - thương mại, hai nước đã có bước phát triển nhanh chóng, đạt được những kết quả đáng khích lệ. Việt Nam hiện nay đứng thứ 3 trong những nước đầu tư tại Campuchia với 135 dự án trên nhiều lĩnh vực, ước tổng vốn đầu tư đạt gần 3,5 tỷ đô la, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Campuchia.

Hai bên đã phấn đấu đưa kim ngạch song phương lên 5 tỷ đô la trong năm 2015. Ngoài ra, hai nước cũng phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn quốc tế và Khu vực, như: Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam, Hợp tác bốn nước Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam, Chiến lược hợp tác ba dòng sông, hợp tác tại ASEAN, ASEM, Liên hiệp quốc. Các hoạt động này góp phần nâng cao uy tín và vị thế mỗi nước trong Khu vực và trên thế giới.

Thưa quý đại biểu và các vị khách quý,

Đây là những điểm nổi bật chung về quan hệ Việt Nam - Campuchia, ở góc độ địa phương, cho phép tôi chia sẻ một số kết quả nổi bật mà tỉnh Đồng Tháp đạt được trong quan hệ với các tỉnh bạn Campuchia, đặc biệt là tỉnh giáp biên giới Prâyveng.

Như quý vị đã biết, Đồng Tháp là tỉnh biên giới đầu nguồn, có đường biên giới quốc gia tiếp giáp với tỉnh Prâyveng dài 50,5 km, với 2 cặp cửa khẩu quốc tế là Thường Phước, Dinh Bà và 5 cặp cửa khẩu phụ. Đồng Tháp và Prâyveng vốn có mối quan hệ truyền thống gắn bó lâu đời. Tục ngữ Việt Nam có câu "bán họ hàng xa, mua láng giềng gần" để nêu lên tầm quan trọng trong quan hệ lân cận, láng giềng, chính vì thế, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp luôn chú trọng vun đắp mối quan hệ giữa hai tỉnh ngày càng đơm hoa, kết trái.

Trong những năm qua, với sự phối hợp đồng bộ của cả ba mặt trận: đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, quan hệ hữu nghị hợp tác Đồng Tháp - Prâyveng đã đạt nhiều kết quả tích cực. Hai tỉnh đã ký kết biên bản hợp tác hàng năm trên nhiều lĩnh vực: kinh tế, an ninh, giao thông, văn hoá, thể thao, du lịch …. và thực hiện có hiệu quả các thoả thuận giữa hai bên. Bên cạnh triển khai các hợp tác chính thức, công tác đối ngoại nhân dân cũng được các cấp, các ngành đẩy mạnh thực hiện thông qua các hoạt động cứu trợ nhân đạo, khám - chữa bệnh miễn phí cho dân nghèo Campuchia, giao lưu văn hoá, thể dục, thể thao, đào tạo nghề cho phụ nữ; tiếp nhận, hỗ trợ sinh viên Campuchia theo học tại các trường cao đẳng, đại học trong Tỉnh và hỗ trợ kinh phí cho Tổng hội người Campuchia gốc Việt tại Campuchia xây dựng Trường Tiểu học hữu nghị Khmer Việt Nam tại tỉnh Prâyveng. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang kết nối ngày càng nhiều hơn với các tỉnh Ban tây Miên chây, Pô Sát, Bai Lin của Campuchia để mở rộng quan hệ hữu nghị và ngoại giao kinh tế. Tất cả các hoạt động này nhằm hướng đến sự phát triển kinh tế, xã hội, dân giàu, nước mạnh và góp phần xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị cho nhân dân hai nước.

Thưa quý đại biểu và các vị khách quý,

Đồng Tháp trước đây từng được mệnh danh là vùng đất xa xôi "khuất nẻo", thì nay đã có sự chuyển mình năng động, tích cực. Bằng tất cả tâm huyết, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, đất Sen Hồng đã và đang có sự thay đổi khởi sắc hơn. Năm qua, chúng tôi được xếp thứ hai cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - một chỉ số quan trọng dùng để đo lường độ tin cậy về môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chúng tôi đang triển khai nhiều đề án quan trọng để quảng bá hình ảnh, xây dựng thương hiệu địa phương, trong đó, nổi bật là đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, phát triển Du lịch, đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Với khẩu hiệu hành động "Thay đổi nhỏ - Kết quả lớn", cùng với những tiềm năng kinh tế, triển vọng mang lại cơ hội tốt cho nhà đầu tư, thông qua các vị khách quý hôm nay, chúng tôi mong muốn nhận được sự quan tâm đầu tư có hiệu quả của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó, có các doanh nghiệp Campuchia vào tỉnh Đồng Tháp. 

Thưa quý đại biểu và các vị khách quý,

Phải khẳng định rằng, hai nước Việt Nam - Campuchia "núi liền núi, sông liền sông". Vị trí địa lý đó là một thực tế không bao giờ thay đổi. Với lịch sử giàu truyền thống đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau vô tư, trong sáng, chúng ta tin tưởng rằng, quan hệ hai nước Việt Nam - Campuchia sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn ở tầm cao mới. Hiện nay, trong bối cảnh thế giới, Khu vực có nhiều thuận lợi và thách thức đan xen, đòi hỏi nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước phải nhận thức đầy đủ, xây dựng lòng tin vững chắc, trân trọng và phát huy truyền thống tốt đẹp được xây đắp bằng biết bao công sức, xương máu của nhân dân hai nước qua nhiều thế hệ. Chúng ta hãy cùng nhau giữ gìn, vun đắp cho tình hữu nghị và hợp tác hai nước ngày càng vững mạnh, phát triển không ngừng, vì sự phồn vinh và lợi ích chung của hai dân tộc. Chúng ta hãy chung tay vun đắp để dòng sông Mêkông hàng ngày vẫn mang nặng phù sa màu mỡ chăm bón mùa màng tốt tươi cho nhân dân hai nước thành dòng sông hoà bình, mãi mãi chứng kiến mối tình hữu nghị bền chặt, sắt son giữa nhân dân hai nước chúng ta.

Hội nghị hôm nay là một hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, là dịp để chúng ta trao đổi những kinh nghiệm quý báu, ôn lại những chặng đường và dấu ấn tốt đẹp; ghi nhận những thành tích đáng tự hào trong quan hệ giữa hai nước. Chúng ta cam kết cùng nhau làm cho những giá trị mang tính lịch sử trở nên vĩnh hằng và mãi mãi trường tồn với thời gian.

Thay mặt lãnh đạo Tỉnh, tôi xin gởi lời cám ơn sâu sắc đến Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia và cá nhân đồng chí Vũ Mão, Chủ tịch Trung ương Hội, đã chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ và tin tưởng chọn Đồng Tháp làm nơi giao lưu, gặp gỡ hôm nay. Xin trân trọng cảm ơn các vị khách quý Campuchia, Trung ương, các tỉnh bạn và quý đại biểu đã dành thời gian quý báu đến tham dự Hội nghị. Hy vọng các vị khách quý sẽ có được những khoảnh khắc vui vẻ, ấn tượng tại thành phố Cao Lãnh - "Thủ phủ đất Sen hồng", một thành phố trẻ, năng động, văn minh đang trên con đường phát triển.

Một lần nữa, tôi xin gởi những lời chúc nồng ấm, chân thành đến các vị khách quý. Chúc cho tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia ngày càng bền chặt.

Chúc cho Buổi họp mặt hôm nay thắm đẫm tình đoàn kết, hữu nghị và thân ái. Xin trân trọng cảm ơn!

Quang Đạt - EINFO

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Hỗ trợ trực tuyến

Support
08 3910 5227

Logo hội viên

Lượt truy cập