game iwin, chung cu times city

Đoàn thường trực trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia viếng tang ông Chea Sim

Ngày đăng: 24-06-2015

Tại lễ viếng, thay mặt Đoàn thường trực Hội Việt Nam hữu nghị Việt Nam – Campuchia tại TP.HCM, Phó chủ tịch Hội, ông Lê Hồng Liêm gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia quyến Samdech Chea Sim và Tổng lãnh sự Campuchia tại TP.HCM cũng như toàn thể nhân dân Campuchia.

Đoàn thường trực trung ương Hội Việt Nam hữu nghị Việt Nam – Campuchia tại TP.HCM đến viếng lễ tang ông Chea Sim tại Tổng lãnh sự Campuchia tại TP.HCM.

Ông Chea Sim,  Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Chủ tịch Thượng viện trút hơi thở cuối cùng vào lúc 3 giờ 45 ngày 8-6, theo giờ địa phương, hưởng thọ 83 tuổi. Lễ tang chính thức được diễn ra vào hôm nay (19.6). Theo đó, tại Campuchia, các cơ sở vui chơi giải trí ngưng các hoạt động văn nghệ; các đài phát thanh và truyền hình ngưng phát các chương trình giải trí.. Tất cả các cơ quan, ban ngành, trường học, bệnh viện của Nhà nước, tư nhân và các chùa... trong cả nước đều treo cờ rủ. 

a che.jpg

Linh cữu nhà lãnh đạo Chea Sim phủ trong quốc kỳ Campuchia, được rước qua một số tuyến phố với hàng nghìn người dân đứng tiễn đưa dọc hai bên đường.

Chủ tịch CPP Chea Sim

Ông Chea Sim sinh ra tại làng Svay Rieng, phía đông Campuchia, ông là một nhà lãnh đạo xuất sắc của Campuchia trong việc giải phóng dân tộc thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot. Kể từ khi chế độ Khmer Đỏ sụp đổ hồi năm 1979, Ông Chea Sim là nhân vật quan trọng của đảng cầm quyền CPP. Ông từng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Quốc hội Campuchia giai đoạn 1981-1998. Ông cũng từng giữ một số cương vị quan trọng khác trong chính quyền Campuchia như Chủ tịch lâm thời Hội đồng Nhà nước trước khi Campuchia trở thành một nước quân chủ lập hiến, quyền quốc trưởng thay Quốc vương Norodom Sihanouk...Ông được bầu làm Chủ tịch CPP kể từ khi đảng này thành lập năm 1991 và giữ chức Chủ tịch Thượng viện Campuchia từ năm 1999 đến lúc qua đời vào ngày 8.6.2015.

Đối với Việt Nam, Ông Chea Sim có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia.

Minh Trang EINFO

 

 

Bài viết liên quan

Tin tức mới

Hỗ trợ trực tuyến

Support
08 3910 5227

Logo hội viên

Lượt truy cập