game iwin, chung cu times city

Campuchia-Lào-Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, kinh tế

Ngày đăng: 08-12-2014

(TTXVN) - Nhận lời mời của Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 8 tại Vientiane (Lào) từ ngày 24-25/11.

Tại cuộc gặp mặt lần thứ nhất vào năm 1999, tại Vientiane, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen đã đưa ra sáng kiến thành lập khu vực tam giác phát triển giữa các tỉnh biên giới ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam và nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Lào và Thủ tướng Việt Nam.

Tại cuộc gặp lần thứ hai của ba Thủ tướng tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 25-26/1/2002, ba Thủ tướng của ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam tiếp tục khẳng định và quyết tâm xây dựng Tam giác phát triển tại khu vực biên giới ba nước. Ba Thủ tướng xác định đây là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong việc hợp tác phát triển giữa ba nước.

Ba Thủ tướng xác định thành lập khu vực tam giác phát triển Campuchia- Lào-Việt Nam ban đầu bao gồm lãnh thổ của 10 tỉnh Modunkiri, Strung Treng, Rattanakiri (Campuchia); Attapu, Saravan và Sekong (Lào); Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông (Việt Nam).

Đến năm 2009, Hội nghị Ủy ban điều phối chung lần thứ 4 tổ chức tại Đắk Lắk đã quyết định bổ sung thêm ba tỉnh vào khu vực tam giác phát triển là Kratie (Campuchia), Champasac (Lào) và Bình Phước (Việt Nam).

13 tỉnh này là các tỉnh cao nguyên nằm ở khu vực biên giới của ba nước, có nhiều nét tương đồng về điều kiện tự nhiên, kinh tế và xã hội; trình độ phát triển của các tỉnh trong khu vực nhìn chung thấp hơn so với mức độ trung bình mỗi nước; sản xuất nông nghiệp còn chiếm một tỷ trọng cao.

Các tỉnh trong khu vực này hầu như đều có đường biên giới chung từng đôi một và đã hình thành các cặp cửa khẩu giữa các tỉnh. Đây là một điều kiện thuận lợi cho hợp tác phát triển giữa các tỉnh trong khu vực trong khi điều kiện kinh tế, xã hội còn thấp kém.

Hợp tác Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam là cơ chế hợp tác quan trọng duy trì ổn định an ninh chính trị, an toàn xã hội tại khu vực biên giới ba nước.

 

Tin tức mới

Hỗ trợ trực tuyến

Support
08 3910 5227

Logo hội viên

Lượt truy cập